Cá thu nướng Cửa Lò - món ngon khó cưỡng

Ngày:13/08/2021 lúc 09:05AM

Biển Cửa Lò của Nghệ An không chỉ quyến rũ khách du lịch bởi rất nhiều cảnh đẹp hữu tình mà còn bởi những món hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Bất cứ ai đặt chân đến Cửa Lò không thể bỏ qua món cá thu nướng thơm ngon đặc trưng khó cưỡng. Trong bài viết này, Đặc sản Xứ Nghệ sẽ giới thiệu đến bạn món ăn đặc sản này. Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau đây!

Cách làm cá thu nướng đặc trưng ở Cửa Lò

Cửa Lò là vùng biển nổi tiếng với cá thu thơm ngon, chất lượng cá đảm bảo bởi cá thu Cửa Lò được bắt lên, còn tươi, cá được rửa sạch, được cắt khúc sau đó để ráo nước mới đem đi nướng. Cá thu sau khi nướng chín được người dân đem ra một nơi thoáng mát, dùng quạt thổi nguội sau đó mới xếp vào rổ, nếu miếng cá đang nóng mà xếp vào rổ thì cá sẽ bị gãy bởi miếng cá đang nóng sẽ rất mềm.

Cá thu nướng được cắt thành lát khoảng 200-350 gram và nướng trên lửa than hoa, tạo ra món cá có sức hấp dẫn với người sử dụng. Mặt khác cá thu tươi rất giàu protein, khi để trong điều kiện thường rất nhanh hỏng, khi được nướng thì khả năng bảo quản được lâu hơn.

Nguyên liệu để làm ra sản phẩm cá thu nướng được lựa chọn rất kỹ càng là loại cá thu trắng tươi ngon có trọng lượng bình quân từ 2 kg/con trở lên. Để chọn được cá tươi, ngon, ngay từ sáng sớm hàng ngày, các hộ nướng cá đã phải đến các bến cá, chờ tàu khai thác thủy sản về để chọn mua cá tại gốc. Một con cá thu đạt chuẩn là mắt còn sáng, thịt da trắng. Cá đã ươn thì nướng lên thịt sẽ bở, ăn không có mùi thơm.

Trước khi nướng, cá được rửa sạch, cắt bỏ toàn bộ vây, đầu đuôi và ruột. sau đó được thái miếng chéo thân, mỗi lát có trọng lượng từ 200-350 gram. Miếng cá cắt xong để ráo trên các vỉ làm bằng tre rồi mới đem vào nướng. Cá được nướng trên ngọn lửa than hoa. Công đoạn nướng này đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, không được để cá quá cháy. Để nướng được miếng cá thu thơm ngon, theo người dân nơi đây, quá trình nướng cá phải có những bí quyết riêng, cá nướng xong đảm bảo không quá cháy, cá chín đều và phải giữ được mùi thơm. Lúc nướng, lửa than phải đều, phải thường xuyên trở miếng cá để khỏi cháy, chín đều, khoảng cách giữa than và vỉ nướng cá phải đảm bảo từ 10 đến 15cm, nướng tầm 5 đến 8 phút là được.

Cá thu nướng Cửa Lò - món ngon khó cưỡng

Cá nướng xong có thể được tiêu  thụ ngay, hoặc được để nguội ở trên các vỉ tre sau đó cho vào kho bảo quản lạnh, kho bảo quản đông. Cá thu xương mềm nên đầu và đuôi sau khi nướng chín thơm lừng,chấm với nước mắm Cửa Hội vừa ăn vừa thổi thì không gì sánh bằng…

Từ cá thu nướng có thể chế biến nhiều món ăn ngon như rán, sốt cà chua, kho, nấu canh, bún chả cá thu, mắm cá thu…Hiện nay, sản phẩm cá thu nướng được đóng gói sử dụng công nghệ hút chân không đựng trong hộp giấy vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa kéo dài thời gian sử dụng, lại thuận tiện trong việc vận chuyển, thích hợp cho du khách mua về làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

Sản phẩm cá thu nướng ở Cửa Lò đã có từ rất lâu, và đã trở thành món đặc sản mang đặc trưng chỉ có ở Cửa Lò. Ở thị xã Cửa Lò sản phẩm cá thu nướng chủ yếu được sản xuất và chế biến ở hai phường là phường Nghi Hải và Nghi Thủy. Khách hàng của sản phẩm cá thu nướng của Cửa Lò chủ yếu là khách du lịch ở các tỉnh phía Bắc, thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, lượng khách hàng tiêu thụ ở thành phố Vinh và các địa phương lân cận đang tăng lên.

Nhiều khách quen mỗi lần về với Cửa Lò đều tìm đến các lò nướng cá để lựa chọn những miếng cá thu thơm ngon ưng ý nhất. Không chỉ là một món ăn ngon, hấp dẫn, cá thu còn là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Cá thu còn ngăn ngừa được các bệnh tim, mạch...Món cá thu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình của người dân biển Thị xã Cửa Lò.

Quý khách có nhu cầu đặt mua cá Thu nướng ngon chất lượng đảm bảo, liên hệ ngay tới:

ĐẶC SẢN XỨ NGHỆ

Địa chỉ: Số 4 Trịnh Đình Cửu, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0974036712

Email: dacsanxunghe3738@gmail.com


 

Support Haravan
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận