Cách bảo quản ốc qua đêm tươi ngon nhất
Ngày:26/08/2021 lúc 14:54PM
Ốc là một loại thực phẩm dễ ăn, đa dạng, bởi ốc có rất nhiều loại khác nhau. Tuổi thọ trung bình của loài ốc phụ thuộc vào từng loại và môi trường sinh sống khác nhau. Mỗi loài ốc chỉ có thể sống được trong thời gian từ 3 đến 5 năm nhưng cũng có loài có thể sống lên tới 25 năm. Vậy nếu mua ốc về nhưng chưa ăn liền thì cách bảo quản ốc qua đêm có khó không? Hãy cùng Đặc sản Xứ Nghệ đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Đặc điểm chính của ốc
Ốc chia làm 2 bộ phận chính là phần vỏ và phần thân mềm. Cấu tạo phần thân mềm giống với các loại chân bụng khác. Dưới bụng là chân có cơ phát triển giúp chân di chuyển.
Phần vỏ có chiều dài từ vài mm đến vài dm, vỏ ốc chỉ có một van duy nhất không phân khoang, nó khá khác với loài thân mềm khác. Giữa vỏ và cơ thể của chúng có một khoang trống gọi là khoang áo.
Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh
Trước khi bảo quản ốc trong tủ lạnh bạn phải loại bỏ hết mọi con ốc hư hay ốc thối để tránh tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản ốc. Nếu là bảo quản ốc sống ở môi trường bình thường, bạn chỉ cần cho ốc vào một túi vải rồi thường xuyên rấm nước để tạo độ ẩm cho ốc là được. Với cách này, bạn có thể bảo quản ốc được 1 – 3 ngày tùy sức sống mỗi loại.
Nếu bạn muốn bảo quản được lâu hơn, có thể áp dụng cách bảo quản ốc trong tủ lạnh, trữ đông. Tuy nhiên, để áp dụng được cách này, bạn cần phải sơ chế ốc trước bằng cách trụng sơ qua nước sôi đối với các loại ốc nhỏ như ốc hương, ốc cà na, ốc nhảy. Sau đó cho vào túi ni lông kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng được 24h.
Với cách này, bạn cần chế biến càng nhanh càng tốt. Nếu với các loại ốc 2 mảnh có kích thước lớn như bào ngư, bạn tách bỏ đi 1 vỏ rồi cho đóng gói hút chân không rồi bảo quản ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giữ được bào ngư tươi rất lâu.
Các món ngon từ ốc không thể bỏ qua
Ốc hương rang muối tôm
Ốc hương khi kết hợp với muối tôm sẽ làm dậy hương vị tươi ngon tự nhiên của ốc. Cách làm ốc hương rang muối tôm rất đơn giản, ốc hương ngâm trong nước vo gạo với muối trong khoảng 30 – 45 phút để ốc nhả hết nhớt rồi rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, thả vào một miếng gừng dập đập. Nước sôi cho ốc hương vào luộc khoảng 2 – 3 phút, vớt ốc ra để ráo.
Phi tỏi, sả bằm với dầu ăn cho thơm, sau đó cho muối tôm và ốc vào, đảo đều ốc trên lửa nhỏ đến khi muối tôm đổi thành màu nâu sậm và dính vào vỏ ốc thì nêm 1/2 muỗng bột ngọt rồi tắt bếp. Dọn ốc ra đĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm tắc.
Ốc len xào dừa
Ốc len xào dừa được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt béo thơm ngon đặc trưng. Ốc len mua về rửa sạch, chặt đuôi ốc, ngâm ốc vào nước có pha vài trái ớt đập dập, rửa sạch, để ráo.
Xay 1/2 kg dừa nạo vắt lấy 700ml nước cốt dừa, nêm vào 1 muỗng muối, 4 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm. Cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi và sả, tiếp tục cho hỗn hợp nước cốt dừa, ốc vào đảo đều trên lửa lớn. Chờ nước dừa sôi, hút thử con ốc thấy ốc “chạy” vào miệng là món ăn đã chín. Tắt bếp, cho ít rau răm và ngò gai cắt nhuyễn vào, đảo đều là xong.
Ốc dừa xào bơ cay
Ốc dừa tuy nhỏ nhưng thịt ốc rất đầy và béo, ngọt, rất thích hợp để làm các món xào bơ, xào sa tế vừa thơm vừa cay để nhâm nhi trong những ngày thời tiết ẩm ương.
Ốc dừa mua về rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước có pha vài trái ớt đập dập để làm sạch ốc. Cho ốc vào nồi luộc chín với 1 lít nước, sau đó dùng tăm nhọn tách phần thịt ốc ra khỏi vỏ. Trộn đều ốc với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt tiêu, 2 muỗng sả băm, ớt băm và gừng băm cùng với 20g bơ đun chảy, ướp khoảng 30 – 45 phút trong ngăn mát tủ lạnh để ốc ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm sả, ớt với dầu ăn. Tiếp theo cho bơ vào, bơ tan cho ốc vào xào, đảo đều tay rồi đậy vung lại. Sau 15 phút, mở vung ra, nêm lại các gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp là hoàn thành cách làm ốc dừa xào bơ cay.
Hy vọng với những phương pháp trên các bạn đã biết được cách bảo quản ốc qua đêm tốt nhất. Những cách này cực đơn giản nhưng sẽ giúp ích được rất nhiều cho các bạn đấy!
Địa chỉ: Số 4 Trịnh Đình Cửu, Thanh Xuân, Hà Nội
Số điện thoại: 0974036712
Email: dacsanxunghe3738@gmail.com
Tin cùng danh mục
- LỢI ÍCH SỨC KHỎE VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ CÁ THU (26/08/2021 14:54PM)
- CÁC MON NGON TỪ BẠCH TUỘC KHÔNG THỂ BỎ QUA (26/08/2021 14:54PM)
- THỊT GÀ: THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ CÁC MÓN ĂN NGON (26/08/2021 14:54PM)
- NƯỚC MẮM CÁ CƠM VÀ LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG (26/08/2021 14:54PM)
- CÁCH RÃ ĐÔNG TÔM VÀ CÁC MÓN NGON TỪ TÔM (26/08/2021 14:54PM)
- THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ LỢI ÍCH KHI ĂN THỊT BÒ (26/08/2021 14:54PM)
- ĂN HẢI SẢN CÓ TỐT KHÔNG, CÁC LỢI ÍCH KHI ĂN HẢI SẢN (26/08/2021 14:54PM)
- Những loại hải sản không thể bỏ qua trong thực đơn Eat Clean (26/08/2021 14:54PM)