Cách bảo quản ghẹ sống đúng cách

Ngày:26/08/2021 lúc 09:06AM

Ghẹ là một loại hải sản được nhiều người yêu thích. Từ ghẹ có thể chế biến dễ dàng các món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Nhưng liệu bạn đã biết hết được cách bảo quản ghẹ sống đúng cách chưa? Bài viết dưới đây Đặc sản Xứ Nghệ sẽ chia sẻ những cách nào bảo quản ghẹ sống đúng cách và giữ được chất dinh dưỡng nguyên vẹn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lựa chọn ghẹ sống chắc thịt

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

  • Ghẹ thịt: thường là ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, dẹt và dài

  • Ghẹ gạch: thường là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn

Mua ghẹ có kích thước vừa phải

Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là sẽ có nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.

Kiểm tra ghẹ tươi

  • Khi cầm ghẹ lên tay, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ lõm xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%

  • Ngoài ra, nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với ức ghẹ là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc

Nên mua ghẹ xanh

Ghẹ xanh là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Tránh mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ hoa,…vì thịt không ngon chút nào cả.

Sơ chế ghẹ trước khi chế biến

Khi tiến hành sơ chế, không tháo các dây buộc của ghẹ ra, vì ghẹ còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm bạn bị thương.

  • Dùng kéo hay dao nhọn, lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên. Chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm của nó cho đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra rồi mới gỡ các dây buộc

  • Sau đó, dùng bàn chải chà, rửa ghẹ cho sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng ghẹ nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng ghẹ lớn

  • Tiếp theo, lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn và phần trứng bên ngoài yếm. Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên

  • Cuối cùng, rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo

Bảo quản ghẹ sống

Đặt ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh để hạn chế ghẹ bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Rồi cho hộp xốp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản qua đêm.

  • Cho ghẹ sống vào nước biển có bỏ đá lạnh với độ lạnh thích hợp rồi cho ghẹ vào để gây tê. Ghẹ sẽ ở trạng thái ngủ đông. Sau đó, cho ghẹ vào túi ni lông đã sục khí oxi sẵn, buộc kín và cho vào thùng xốp dán chặt lại rồi vận chuyển. Khi đến nơi cho ghẹ vào nước biển ghẹ sẽ sống lại như bình thường

  • Cách này có thể vận chuyển ghẹ đi xa từ 4 – 6 tiếng

Cách khử tanh mùi ghẹ

Để chất lượng món ăn từ ghẹ được tốt và ngon nhất thì việc khử tanh mùi ghẹ cũng vô cùng quan trọng. Nguyên liệu không thể thiếu khi khử tanh mùi ghẹ chính là: rượu trắng và gừng. Trong quá trình sơ chế bạn chỉ cần rửa ghẹ qua rượu trắng hay gừng đập nhuyễn pha với nước. Đây là một trong số những cách giúp khử tanh mùi ghẹ hiệu quả và bạn cũng có thể áp dụng cho các loại hải sản khác đấy nhé.

Trên đây là một số thông tin về cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản và khử tanh mùi ghẹĐặc sản Xứ Nghệ đã gửi đến cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chọn lựa những con ghẹ tươi, ngon, cách sơ chế cũng như bảo quản món hải sản này nhé!

Để mua những loại ghẹ ngon nhất, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp hoặc liên hệ qua website: 

ĐẶC SẢN XỨ NGHỆ

Địa chỉ: Số 4 Trịnh Đình Cửu, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0974036712

Email: dacsanxunghe3738@gmail.com

 

Đặc Sản Xứ Nghệ
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận