Cách bảo quản ghẹ sống đúng cách
Ngày:26/08/2021 lúc 09:06AM
Ghẹ là một loại hải sản được nhiều người yêu thích. Từ ghẹ có thể chế biến dễ dàng các món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Nhưng liệu bạn đã biết hết được cách bảo quản ghẹ sống đúng cách chưa? Bài viết dưới đây Đặc sản Xứ Nghệ sẽ chia sẻ những cách nào bảo quản ghẹ sống đúng cách và giữ được chất dinh dưỡng nguyên vẹn. Hãy cùng theo dõi nhé!
Lựa chọn ghẹ sống chắc thịt
Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch
Ghẹ thịt: thường là ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, dẹt và dài
Ghẹ gạch: thường là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn
Mua ghẹ có kích thước vừa phải
Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là sẽ có nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.
Kiểm tra ghẹ tươi
Khi cầm ghẹ lên tay, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ lõm xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%
Ngoài ra, nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với ức ghẹ là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc
Nên mua ghẹ xanh
Ghẹ xanh là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Tránh mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ hoa,…vì thịt không ngon chút nào cả.
Sơ chế ghẹ trước khi chế biến
Khi tiến hành sơ chế, không tháo các dây buộc của ghẹ ra, vì ghẹ còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm bạn bị thương.
Dùng kéo hay dao nhọn, lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên. Chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm của nó cho đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra rồi mới gỡ các dây buộc
Sau đó, dùng bàn chải chà, rửa ghẹ cho sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng ghẹ nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng ghẹ lớn
Tiếp theo, lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn và phần trứng bên ngoài yếm. Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên
Cuối cùng, rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo
Bảo quản ghẹ sống
Đặt ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh để hạn chế ghẹ bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Rồi cho hộp xốp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản qua đêm.
Cho ghẹ sống vào nước biển có bỏ đá lạnh với độ lạnh thích hợp rồi cho ghẹ vào để gây tê. Ghẹ sẽ ở trạng thái ngủ đông. Sau đó, cho ghẹ vào túi ni lông đã sục khí oxi sẵn, buộc kín và cho vào thùng xốp dán chặt lại rồi vận chuyển. Khi đến nơi cho ghẹ vào nước biển ghẹ sẽ sống lại như bình thường
Cách này có thể vận chuyển ghẹ đi xa từ 4 – 6 tiếng
Cách khử tanh mùi ghẹ
Để chất lượng món ăn từ ghẹ được tốt và ngon nhất thì việc khử tanh mùi ghẹ cũng vô cùng quan trọng. Nguyên liệu không thể thiếu khi khử tanh mùi ghẹ chính là: rượu trắng và gừng. Trong quá trình sơ chế bạn chỉ cần rửa ghẹ qua rượu trắng hay gừng đập nhuyễn pha với nước. Đây là một trong số những cách giúp khử tanh mùi ghẹ hiệu quả và bạn cũng có thể áp dụng cho các loại hải sản khác đấy nhé.
Trên đây là một số thông tin về cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản và khử tanh mùi ghẹ mà Đặc sản Xứ Nghệ đã gửi đến cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chọn lựa những con ghẹ tươi, ngon, cách sơ chế cũng như bảo quản món hải sản này nhé!
Để mua những loại ghẹ ngon nhất, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp hoặc liên hệ qua website:
Địa chỉ: Số 4 Trịnh Đình Cửu, Thanh Xuân, Hà Nội
Số điện thoại: 0974036712
Email: dacsanxunghe3738@gmail.com
Tin cùng danh mục
- CÁC MON NGON TỪ BẠCH TUỘC KHÔNG THỂ BỎ QUA (26/08/2021 09:06AM)
- THỊT GÀ: THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ CÁC MÓN ĂN NGON (26/08/2021 09:06AM)
- NƯỚC MẮM CÁ CƠM VÀ LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG (26/08/2021 09:06AM)
- CÁCH RÃ ĐÔNG TÔM VÀ CÁC MÓN NGON TỪ TÔM (26/08/2021 09:06AM)
- THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ LỢI ÍCH KHI ĂN THỊT BÒ (26/08/2021 09:06AM)
- ĂN HẢI SẢN CÓ TỐT KHÔNG, CÁC LỢI ÍCH KHI ĂN HẢI SẢN (26/08/2021 09:06AM)
- Những loại hải sản không thể bỏ qua trong thực đơn Eat Clean (26/08/2021 09:06AM)
- Cách làm sạch ốc đơn giản ngay tại nhà (26/08/2021 09:06AM)