THỊT GÀ: THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ CÁC MÓN ĂN NGON

Ngày:22/08/2024 lúc 10:56AM

Thịt gà là một nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp protein chất lượng cao, ít chất béo và giàu vitamin cũng như khoáng chất như niacin (vitamin B3), vitamin B6, phốt pho, và selen. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho cơ bắp, hỗ trợ hệ thần kinh và hệ miễn dịch, và duy trì sức khỏe tổng thể.

A. Một số chất dinh dưỡng chính có trong thịt gà

1. Protein:

Protein trong thịt gà là loại protein chất lượng cao, cần thiết cho sự phát triển và phục hồi cơ bắp, sản xuất enzyme và hormone, cũng như hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

2. Vitamin B3:

Giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, cần thiết cho chức năng của hệ thần kinh và sức khỏe da.

3. Vitamin B6 (Pyridoxine):

Hỗ trợ chuyển hóa protein, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và sản xuất hemoglobin trong máu.

4. Vitamin B12:

Hỗ trợ tạo ra tế bào máu đỏ, duy trì chức năng của hệ thần kinh và DNA.

5. Kẽm:

Quan trọng cho hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng trưởng và sửa chữa mô, tham gia vào quá trình tổng hợp protein.

6. Collagen:

Tốt cho da, tóc, móng và các mô liên kết, hỗ trợ sức khỏe khớp và làm giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

7. Ít Chất béo:

Thịt gà, đặc biệt là phần ức gà, ít chất béo, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch khi sử dụng thay thế các loại thịt đỏ nhiều chất béo.

B. Một số món ăn ngon từ thịt gà

1. Gà hấp:

  • Nguyên liệu: Thịt gà, nghệ tươi giã nhỏ, nước tương, dầu hào, hành tây, sả, lá chanh và các gia vị.
  • Cách làm: Ướp gà với các nguyên liệu trong khoảng 30 phút, sau đó hấp cho đến khi chín vàng.

2. Gà rang lá chanh:

  • Nguyên liệu: Thịt gà (thái miếng), ớt, hành tăm, nước mắm, đường, lá chanh
  • Cách làm: Thịt gà ướp các gia vị sau đó phi thơm hành cho gà vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn, xào đến khi gà chín mềm và thấm đều gia vị.

 

3. Phở gà:

  • Nguyên liệu: Thịt gà, bánh phở, hành, ngò gai, giá đỗ, nước dùng gà, gừng, hành tím nướng.
  • Cách làm: Luộc gà để lấy nước dùng, sau đó cho bánh phở vào tô, xếp thịt gà lên và chan nước dùng nóng, thêm rau thơm và gia vị tùy thích.

 

4. Lẩu gà:

  • Nguyên liệu: Thịt gà chặt nhỏ, rau ăn lẩu (xà lách, dưa chuột, cà chua...), nấm, và các món topping tùy gia đình.
  • Cách làm: Nấu nước dùng và cho gà, nấm, rau vào nấu lẩu.

 

5. Gà chiên giòn:

  • Nguyên liệu: Thịt gà, bột chiên giòn, trứng, muối, tiêu.
  • Cách làm: Thịt gà tẩm ướp với muối tiêu, nhúng qua trứng và lăn qua bột chiên giòn. Chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn.

Chúc anh chị ngon miệng với các món ăn từ gà nhé ạ!

Đặc Sản Xứ Nghệ
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận