LẨU CÁ KHOAI - CÁ CHÁO

Ngày:24/09/2018 lúc 15:13PM

Lẩu cá khoai là một trong những món ăn dân dã. Cá khoai sống ở vùng  nước  lợ,  hàm  lượng đạm cao,  xương  mềm,  canxi  và  các  loại  khoáng chất khác rất cao,   dễ tiêu  hóa,  thích  hợp với  người  bệnh,  người  già và trẻ  em. . .. Thịt  cá khoai mềm,  có tính mát  và vị ngọt  nên được  nhiều người ưa thích. Do vậy, www.dacsanxunghe.vn xin chia sẻ cách thức làm món lẩu cá nóng hổi cho cả nhà thưởng thức. Công thức cho món lẩu bao gồm: Nguyên  liệu  ( dành cho  4  người) như sau:

  •   2kg cá khoai
  •   250gr  xương ống heo
  •  250gr  xương gà
  •  200gr  cà chua
  •   300gr  rau cần
  •  50gr  hành tím
  •   100gr  hành lá
  •    100gr lá thì là
  •   25gr  nghệ tươi
  •   500gr  bún tươi
  •    100ml  nước mẻ
  •  Nước mắm,tiêu  xay, bột  nêm, bột canh  …

Để  tránh cho  cá khoai  bị  nát  và  nhão  khi  nấu,  ta  nên  ngâm  cá  trong  nước muối  pha  loãng  khoảng  30  phút . Quy trình thực hiện: Cho xương  heo,   xương gà rửa  sạch,   hầm  nhừ để lấy  nước  dùng  làm  lẩu.  Cà  chua bóc vỏ, bỏ  hột , rồi băm  nhuyễn.   Nghệ tươi  đem  giã nhuyễn,  lọc  lấy  nước rồi pha cùng nước mẻ.  Hành lá rửa  sạch,  cắt   khúc.  Cá  khoai cần làm sạch ruột ,  cắt  bỏ vây, rồi bày lên  đĩa.   Hành tím phi  thơm,  cà  chua  xào  chín.   Đổ nước  dùng vừa  đủ  ăn  cho  vào  nồi,   nêm nếm  gia  vị cho vừa  ăn.   Sau  đó,  cho  một  ít nghệ tươi và nước mẻ vừa đủ vào để nước  lẩu  có vị chua dịu và  mùi thơm  của nghệ. Nước  lẩu  sôi,  cho cá vào nồi,  đợi nước gần sôi cho chút hành lá và cho thêm ít bột ngọt hoặc sử dụng bột nêm để thay thế .  Khi cá vừa chín  tới,  có t hể dùng ngay ăn kèm với bún hoặc rau sống. Thưởng thức Cá  khoai  ăn  đến đâu  cho  vào  đến  đấy vì cá khoai dễ bị nát, cá khoai phải ăn vừa chín tới mới  ngọt và thơm.

Đặc sản xứ nghệ chúc các bạn thành công và ngong miệng với món ăn này !

Đặc Sản Xứ Nghệ