MÓN THỊT BA CHỈ KHO HAO CƠM

Ngày:10/08/2024 lúc 17:01PM

Món ba chỉ kho tộ hoặc kho trứng là món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam, thường được làm từ thịt ba chỉ (và trứng), kho cùng với nước màu và các gia vị để tạo ra một món ăn đậm đà, thơm ngon. 

Sau đây Đặc sản Xứ Nghệ xin chia sẻ đến anh chị cách làm chi tiết:

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ (nếu kho trứng thì chuẩn bị thêm trứng)
  • Hành tím, tỏi
  • 2 -3 quả ớt (tuỳ khẩu vị)
  • Ít nước dừa (cho thịt thơm)
  • Hành lá
  • Các gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, bột nêm

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu:

    • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn (nếu dùng trứng thì luộc trứng rồi bóc vỏ sẵn)
    • Hành tím và tỏi băm nhỏ.
    • Hành lá, Ớt rửa sạch, cắt lát
  2. Ướp thịt:

    • Cho thịt ba chỉ vào tô, ướp với nước mắm, tiêu xay, bột nêm, và một ít hành tỏi băm. 
    • Ướp khoảng 20-30 phút cho thấm gia vị.
  3. Làm nước màu:

    • Cho 1-2 muỗng canh đường vào nồi kho (tốt nhất là nồi đất), đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu cánh gián. Sau đó, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm.
    • Nếu anh chị không muốn làm nước màu thì có thể mua sẵn gói gia vị kho thịt sẵn.
  4. Kho thịt:

    • Cho thịt đã ướp vào nồi, đảo đều cho thịt săn lại và ngấm đều màu nước đường (sau đó cho trứng vào nếu muốn)
    • Thêm nước dừa vào vừa đủ ngập thịt.
    • Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, đậy nắp và kho thịt trong khoảng 30-40 phút, đến khi thịt mềm và nước kho sệt lại là được.
    • Cho hành lá vào và thưởng thức

 

Đặc Sản Xứ Nghệ
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận