MÓN CÁ CƠM KHO NGHỆ ĐẬM ĐÀ

Ngày:17/09/2024 lúc 10:39AM

Cá cơm kho nghệ là một món ăn dân dã, ngon miệng và giàu dinh dưỡng kết hợp vị béo ngọt của cá cơm và hương thơm nồng của nghệ.

Sau đây là cách làm cá cơm kho nghệ đơn giản và đậm đà hương vị:

Nguyên liệu:

  • 500g cá cơm tươi
  • Nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
  • Hành tím/hành tămtỏiớt (tuỳ khẩu vị) rửa sạch băm nhỏ.
  • Nước mắmđườngtiêudầu ăn
  • Nước dừa tươi (nếu có)
  • Hành lá/rau răm

Cách làm:

a. Sơ chế cá cơm:

  • Cá cơm rửa sạch, loại bỏ đầu và ruột sau rửa sạch cá cơm với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo.

b. Ướp cá:

  • Cho cá cơm vào nồi, thêm hành, tỏi băm, nghệ, nước mắm, đường, tiêu và một ít dầu ăn. Trộn đều và ướp trong khoảng 15-20 phút để cá thấm gia vị.

c. Kho cá:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm.
  • Cho cá cơm đã ướp vào chảo, đảo nhẹ tay để cá không bị nát.
  • Thêm nước dừa tươi (nếu có) hoặc nước lọc sao cho ngập cá. Đun lửa lớn đến khi nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ để kho liu riu.
  • Kho khoảng 15-20 phút, đến khi nước kho sệt lại và cá thấm đều gia vị.
  • Rắc hành lá, rau răm lên trên nếu thích

d. Hoàn thiện:

  • Tắt bếp và thưởng thức món cá cơm kho nghệ cùng với cơm trắng.

 

​​​​​​​

 

Lưu ý:

  • Cá cơm rất nhanh chín, vì vậy không nên kho quá lâu để tránh cá bị nát.
  • Nước dừa tươi giúp món ăn thêm ngọt tự nhiên, nhưng nếu không có, bạn có thể thay bằng nước lọc và thêm chút đường để cân bằng hương vị.

Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng với món cá cơm kho nghệ này!

Đặc Sản Xứ Nghệ
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận