CÁCH NẤU PHỞ GẦU BÒ
Ngày:31/07/2024 lúc 11:58AM
Phở gầu bò là một món ăn truyền thống của Việt Nam, nổi tiếng với nước dùng thanh ngọt và miếng thịt bò mềm thơm. Để nấu phở gầu bò, bạn có thể làm theo các bước dưới đây:
Nguyên liệu:
Nước dùng:
- 1kg xương bò (có thể dùng xương ống hoặc xương ức)
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 5-6 hoa hồi
- Muối, đường, nước mắm, hạt nêm
- Một ít hành lá và rau mùi
Phần gầu bò và phụ liệu:
- 500g gầu bò
- Bánh phở tươi
- Rau thơm, rau mùi, hành lá, hành tây
- Giá đỗ, húng quế, chanh, ớt tươi, tương ớt, tương đen (nếu thích)
Cách làm:
1. Chuẩn bị xương và gầu bò:
- Rửa sạch xương bò và gầu bò: Ngâm xương và gầu bò trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh.
- Chần xương bò và gầu bò: Đun sôi một nồi nước, thả xương bò và gầu bò vào chần qua để loại bỏ bọt bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.
2. Nấu nước dùng:
- Nướng hành và gừng: Hành tây và gừng nướng trên bếp than hoặc bếp ga đến khi có mùi thơm và bề mặt hơi cháy. Sau đó, rửa sạch và đập dập gừng.
- Thêm gia vị: Cho xương bò, gầu bò, hành tây, gừng, hoa hồi, thảo quả, quế vào nồi nước. Đổ nước vào nồi sao cho ngập xương, khoảng 4-5 lít nước.
- Hầm nước dùng: Đun sôi, sau đó giảm lửa và hầm khoảng 1.5 - 2 giờ để xương tiết hết chất ngọt. Trong quá trình hầm, vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
- Nêm gia vị: Thêm muối, đường, nước mắm, và hạt nêm vừa ăn. Đun thêm khoảng 15 phút nữa, sau đó lọc lấy nước trong, bỏ bã.
3. Chuẩn bị phần phở và gầu bò:
- Luộc gầu bò: Trong khi hầm nước dùng, bạn có thể luộc gầu bò riêng cho chín mềm. Sau đó, thái gầu bò thành lát mỏng.
- Chần bánh phở: Bánh phở tươi chần qua nước sôi, rồi vớt ra để ráo nước.
4. Trình bày và thưởng thức:
- Trình bày: Cho bánh phở vào bát, xếp lên trên là các lát gầu bò, thêm hành lá, hành tây thái mỏng, rau mùi, giá đỗ.
- Rưới nước dùng: Rưới nước dùng nóng lên bát phở, có thể thêm một chút tương đen, tương ớt nếu thích.
- Phục vụ: Phục vụ phở gầu bò cùng với rau thơm, húng quế, chanh và ớt tươi. Bạn cũng có thể thêm vài lát ớt tươi và chanh vào bát phở để tăng hương vị.
Tin cùng danh mục
- MÓN CÁ CƠM KHO NGHỆ ĐẬM ĐÀ (31/07/2024 11:58AM)
- CÁ CHIM VÀNG NƯỚNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU (31/07/2024 11:58AM)
- THỊT BA CHỈ RIM VỚI TÔM NÕN (31/07/2024 11:58AM)
- MỰC ỐNG NHỒI THỊT SỐT CÀ CHUA CỰC NGON (31/07/2024 11:58AM)
- BỀ BỀ NÕN SỐT ME THƠM NGON ĐẬM ĐÀ (31/07/2024 11:58AM)
- CÁ LƯỢNG CỜ (CÁ ĐỒNG HỒNG) KHO CÀ CHUA (31/07/2024 11:58AM)
- CANH CHUA CÁ DÌA HẤP DẪN (31/07/2024 11:58AM)
- MÓN SƯỜN THĂN XÀO DƯA CHUA ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ (31/07/2024 11:58AM)
BÌNH LUẬN