Availability

LƯƠN ĐỒNG NGHỆ AN - LƯƠN XÀO

Lương đồng Nghệ An tươi ngon, đã làm sạch, bỏ ruột, bỏ đầu, bỏ xương. Lươn thịt tươi dùng để nấu cháo lươn, súp lươn, lươn xào sả ớt, lươn om chuối đậu, miến lươn, lươn xào cà, xào chuối,... Kích cỡ: 8 – 12 con/kg. Giá bán tính theo kg lươn đã làm sạch. Giao hàng tận nơi theo yêu cầu của khách hàng
(2)
Giá cũ: 280.000,00 ₫
Giá: 250.000,00 ₫

Lươn Đồng Nghệ An - Đặc sản xứ Nghệ
 
Là loại lươn đồng Nghệ An chính hiệu (chứ không phải lươn nuôi) nổi tiếng bây lâu nay. Lươn được người dân làng đi đặt trúm trên đồng ruộng bắt về, luôn còn sống, sau đó làm thịt luôn, bỏ đầu , bỏ ruột, bỏ xương, chỉ giữ lại phần thịt lươn phi lê. Loại này được gọi là lươn xào, vì nó rất thích hợp với các món xào (xào chuối, xào rau răm, xào sả ớt...) cũng như lẩu lươn, lươn om chuối đậu, lươn nướng, nấu cháo nấu súp cũng được.
 
Xứ Nghệ có rất nhiều thứ như: Cu đơ Hà Tĩnh, Hải sản Cửa Lò, cam Vinh, cam xã Đoài, bưởi Phúc Trạch, măng muối tỏi ớt miền Tây Nghệ An, bò giàng Kỳ Sơn, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, bánh mướt Diễn Châu, hến sông La... Trong đó có món 'lươn' luôn là một thực phẩm mà người dân xứ Nghệ không thể không nhắc đến, bởi xứ Nghệ là xứ sở của lươn.
 
Lươn là loại thủy sản nước ngọt, thân tròn, dài như rắn, mắt nhỏ ti hí, da trơn có nhớt, màu nâu vàng thường sống chui rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên là Thiên ngư, Trường ngư, là 'sâm động vật dưới nước'. Câu bắt lươn phải theo mùa và theo vùng. Người dân xứ Nghệ thường đánh bắt lươn bằng ống Trúm chụp xuống những bờ ruộng có lươn, lươn chui vào và không chui ra được. Loài lươn vốn ở bùn nhưng ghét nước đục, vì vậy người bắt lươn thường quậy nước cho đục để lươn chui ra khỏi hang tìm chỗ nước trong. Loại lươn sống trong môi trường tự nhiên này thịt thơm, vị ngọt, có độ săn dai khi chế biến. Món lươn xứ Nghệ nổi tiếng cũng nhờ phần lớn là lươn tự nhiên trong vùng đất sét đặc biệt.
 
Để chế biến một món ăn ngon, khâu sơ chế lươn rất quan trọng. Người chế biến loại bỏ chất nhớt bằng nhiều kinh nghiệm khác nhau như dùng vôi bột, tro, dấm, nước sôi hoặc dùng một số lá có độ nhám như lá tre để tuốt các chất nhờn trên da lươn. Tùy theo yêu cầu của món nấu mà có thể để nguyên con, rút xương hay cắt khúc. Khâu rút xương cũng có 2 phương pháp. Hoặc cắt khứa từ cổ rồi lạng dần xuống như kiểu lột bít tất. Hoặc đặt thân lươn lên thớt, dùng vồ gỗ dần lên, rồi lộn ngược bên trong, lạng bỏ phần xương. 
 
Xứ Nghệ nổi tiếng với các món lươn om như: lươn om chuối, lươn om lá ngải cứu, lươn om rau ngổ, lươn om lá lốt, lươn om nồi đất... Loại gia vị cho món này ngoài mắm muối thì không thể thiếu nghệ, mẻ, mắm tôm, rau răm, hạt tiêu... Gia vị là một thành phần không thể thiếu trong món lươn, nó vừa giúp tạo vị, tạo mùi, tạo hương. Sự kết hợp giữa các loại gia vị tạo nên một bản sắc riêng cho ẩm thực xứ Nghệ.
 
Lươn được chế biến ở dạng nướng, từ nướng truyền thống trên than hoa cho đến nướng bọc mỡ chài, bọc lá dứa... đã tạo cho món ăn thêm hương, thêm vị. Những miếng thăn lươn được dàn mỏng, tẩm ướp nước cốt nghệ, ớt, sả... bên trong cuộn thêm sợi mỡ nhỏ, được đặt nướng trên than hoa. Mùi lươn nướng chín thơm lừng lan tỏa khắp cả phòng.
Ngoài ra, súp lươn, cháo lươn là món ăn không thể thiếu trong thực đơn về lươn ở xứ Nghệ. Bát súp có lượng nước trong, ngọt, thơm, những miếng thịt lươn chín còn nguyên dạng, không nhũn nát, thấm vị và dậy lên hương đặc trưng của lươn quê. Hành lá, rau răm còn nguyên sắc xanh tươi thắm được cắt nhỏ, thả bồng bềnh trên mặt nước nóng hổi điểm nhẹ những giọt ớt đỏ. Hơi bay lên kéo theo mùi hương thơm, cay, nồng khiến chưa ăn miệng đã thấy thèm.
 
Ngoài ta lẩu lươn, lươn xào... cũng là những món chế biến từ lương đồng Nghệ An rất hấp dẫn đấy ạ!!!
 
Ngon, 1/13/2017 12:03 PM
Từ: honglinh.dinh
Rất tiện lợi, ngon, chuẩn lươn đồng
Was this review helpful? 1 0
1, 1/15/2017 10:30 AM
Từ: phanthichuyen
1
Was this review helpful? 0 0

Sản phẩm liên quan

Thẻ tag sản phẩm