CÁCH LUỘC MỰC NGON

Mọi người hay hỏi www.dacsanxunghe.vn là: Tại sao mực ăn ở biển dai, thơm và ngon thế? Hôm nay Đặc Sản Xứ Nghệ xin chia sẻ bí quyết làm mực của người dân Cửa Lò thường làm.


Thực ra, ở biển người ta chỉ LUỘC MỰC thôi, vì nói là hấp sẽ rất tốn thời gian cũng như dễ bị bở mực mà lại ko thơm mực.
[Làm cách này dù để mực vài ba ngày trong tủ đông khi đem ra chế biến vẫn rất ngon, dưới là hình chụp sau khi làm. Để ý mọi người sẽ thấy thành mực rất dày.]

 

mưc-ong-luoc

Nguyên liệu: Chuẩn bị mực ống: 1kg, khoảng 5-6 con/kg

                     Lá lốt tươi, 5 củ sả, 1/3 củ gừng, chanh, bột canh, ớt cay.

mực ống Cửa Lò

Cách làm

- Bước 1: Để mực rã đông tự nhiên (tuyệt đối ko ngâm với nước cho nhanh chảy đá nhé, như thế mực sẽ bị sỉnh do ngấm nước)


- Bước 2: Cách bỏ túi mực: dùng kéo rạch 1 đường dài bên hông mực (khoảng 2 đốt ngón tay), luồn tay vào lấy túi mực ra, sau rửa sạch mực dưới vòi nước.


- Bước 3: Rửa sạch lá lốt, để khô--> lót dưới đĩa tí nữa bày mực (như hình); trừ lại vài ba lá thái chỉ nhỏ để tí rải lên trên cho đẹp và khi ăn vẫn dính vào mực cho thơm.


- Bước 4: Nấu 1 nồi nước sôi, khi nước gần sôi bỏ 2/3 thìa bột canh vào (tạo độ mặn như nước biển)--> Thả sả và gừng đồng thời vào.


- Bước 4: Để nước sôi 100 độ, thả mực vào, lần lượt khoảng 1- 2 con 1 lúc (cho dễ xoay xở khi gắp ra)--> Vẫn để lửa to nhất có thể nhé--> Thả phát thấy nước bùng sôi lên lần nữa, vớt ra ngay (đừng sợ ko chín mà để lâu, vì đầu nó sẽ rời khỏi thân và bở thịt)


- Bước 5: Để ra mực đã luộc ra 1 cái đĩa--> Quay lại luộc cac con khác--> Hơi nguội thì dùng kéo cắt (như hình)--> Sắp lên đĩa lá lốt ban đầu. 


- Bước 6: Rải lá lốt xắt chỉ ban đầu lên, làm 1 đĩa bột canh, ớt và chanh là thưởng thức thôi ^^

 

www.dacsanxunghe.vn chúc các anh chị thành công và có bữa ăn ngon ạ!!!